Em Lâm Thị Nhưỡng là một học sinh trường THCS Liêu Tú 2, hàng ngày ở nhà em vẫn thường phụ giúp cha mẹ trông em, nấu ăn. Cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn về kinh tế nhưng em vẫn đi học đều và nhiều năm liền đạt được danh hiệu học sinh giỏi.

 

Gia đình em sống chung với ông bà nội, bà bị tai biến nằm 1 chỗ, hằng ngày uống thuốc nam từ thiện, ông thì nhức khớp già yếu, uống thuốc qua ngày, gia đình 2 con, cha làm ruộng 10 tầm đất, ai mướn gì làm đó, đi dặm, nhổ cỏ có tiền mua đồ ăn, ngày đi dặm của 2 vợ chồng được 140.000 đồng, có ngày không có ngày được, cuộc sống rất là vất vả, thu nhập bấp bênh. Hai vợ chồng phải chạy lo kiếm miếng cơm từng ngày, không có thời gian chăm sóc cho gia đình, con cái. Nhiều khi không có ai mướn, thì họ phải mượn tiền của hàng xóm, anh, chị, em để có tiền thuốc thang cho ông, bà, có tiền lo cho con cái.

Ở nhà với vai trò là chị cả trong gia đình, em phải chăm sóc bà nội, chăm sóc em lo toan công việc gia đình, làm tất cả các công việc nội trợ của một người phụ nữ đảm đang mà đáng lẽ ở độ tuổi của em chỉ là ở tuổi ăn tuổi học như các bạn đồng trang lứa với mình. Ngoài ra, để tiếp thêm thu nhập cho gia đình, em còn phụ cha mẹ đi nhổ cỏ, làm mướn, nhổ hành, trồng hành……. . Đối với hàng xóm em cũng rất nhiệt tình ở chỗ việc gì giúp được thì em sẵn sàng làm, luôn giúp đỡ những em nhỏ hơn mình nên em được mọi người trong xóm quý mến.

 

Em Nhưỡng đang nấu ăn

Ở trường em là một học sinh gương mẫu luôn tuân thủ nội quy nhà trường, siêng năng, đi học đúng giờ, tôn trọng mọi người, luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong lớp và các em học sinh lớp 6 mới lên. Em thường xuyên cập nhật thông tin kiến thức cần thiết cho bản thân. Cụ thể, em thường lên thư viện trường đọc sách, mượn sách về đọc, luôn có tinh thần tự học. Việc không rõ thì em học hỏi thêm ở thầy, cô, bạn bè, luôn hòa đồng gần gũi với các bạn trong nhà trường, tham gia đầy đủ các phong trào khi nhà trường tổ chức. Em là một tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó đáng để nhiều em học sinh khác trong nhà trường noi theo điển hình nhiều năm học qua em được nhận nhiều giấy khen của nhà trường, liên tiếp là học sinh giỏi hơn 5 năm liền mặc dù hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn. Là thành viên của đội sao đỏ trong nhà trường em luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao với một tinh thần trách nhiệm cao, trực thi đua giữa các lớp đảm bảo sự công bằng, chính xác, luôn vì lợi ích chung của tập thể đóng góp ý kiến, nêu cách khắc phục các mặt hạn chế của các bạn học sinh trong lớp. Điều này, cũng góp phần không nhỏ vào việc giúp cô chủ nhiệm và đưa phong trào của lớp ngày càng đi lên, nêu cao tinh thần đoàn kết trong tập thể lớp nhằm tạo ra một tập thể lớp vững mạnh, tiến bộ.

 

Em Nhưỡng giúp bạn làm bài tập Toán

Với phương châm thực hiện theo Năm điều Bác Hồ dạy. Bản thân em rất khiêm tốn, em luôn cho rằng những thành tích mà em đã đạt được là chưa đáng kể và em thấy rằng bản thân cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa trong những năm học tới đây là một suy nghĩ rất đáng khen ngợi ở em.

 

Khối lớp

Năm học

Thành tích học tập

Cơ quan khen thưởng

Lớp 1

2010-2011

Học sinh tiên tiến

Trường TH Liêu Tú B

Lớp 2

2011-2012

Học sinh giỏi

Trường TH Liêu Tú B

Lớp 3

2012-2013

Học sinh giỏi

Trường TH Liêu Tú B

Lớp 4

2013-2014

Học sinh giỏi

Trường TH Liêu Tú B

Lớp 5

2014-2015

Học sinh giỏi

Trường TH Liêu Tú B

Lớp 6

2015-2016

Học sinh giỏi

Trường THCS Liêu Tú 2

Lớp 7

2016-2017

Học sinh giỏi

Trường THCS Liêu Tú 2